Home / Tin tức / Tiềm năng du lịch huyện Lâm Hà

Tiềm năng du lịch huyện Lâm Hà

Lâm Hà địa danh từng được cả nước biết đến là một vùng kinh tế mới Hà Nội với cái tên quen thuộc mà người dân nơi đây thường nói là Hà Nội 2 của cao nguyên Lâm Đồng – nơi một thời những thế hệ thanh niên theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước đã rời Thủ đô hoa lệ đến với núi rừng, rồi hôm nay những đôi bàn tay ấy đã xây nên phố xá giữa miền đất lạnh cao nguyên .

Những con người ấy khi ra đi chỉ mang theo cái tên làng, tên xã nơi chôn nhau, cắt rốn, trải qua biết bao gian nan cực khổ từ một vùng rừng núi hoang sơ để làm nên một miền quê trù phú trên cao nguyên. Vùng đất hội tụ của những con người mang bản sắc riêng thì tự thân nó đã làm nên sức hút kỳ lạ. Chẳng thế mà, những năm qua, từng đoàn xe thồ chở du khách đến từ các nước phương Tây xa xôi, từ Đà Lạt qua Cam Ly, Vạn Thành vượt đèo về với Lâm Hà, để được ngắm dòng Thác Voi nguyên sơ hùng vĩ đổ nước ngày đêm ầm ào giữa phố thị Nam Ban, để được tận mắt tìm hiểu các công đoạn để làm nên vẻ đẹp mềm mịn của lụa tơ tằm tại cơ sở ươm tơ dệt lụa Cường Hoàn (Nam Ban). Ngạc nhiên trước những con tằm cần mẫn ăn lá dâu, rồi nhả tơ, nấu kén, xe tơ, dệt vải, nhuộm vải, may sản phẩm làm đẹp cho con người. Để ngắm hàng ngàn chú dế mèn với “đôi càng mẫm bóng” đen nhánh, nghe tiếng dế đua nhau kêu “ri ri” tạo nên bản hòa tấu không dứt tại trại dế Thiện An (xã Mê Linh); vừa xem cách nuôi dế lại được thưởng thức tại chỗ món dế chiên giòn béo ngậy. Hay được thưởng thức hương vị cà phê chồn độc đáo của Mê Linh cà phê, vừa là điểm “check in” sống ảo của giới trẻ.

      Để được đắm mình trong hương thơm nồng lan tỏa, chỉ ngửi đã say của cơ sở nấu rượu gạo Kiết Tường (xã Mê Linh) và nghe ông chủ Nguyễn Văn Lộc nói về quy trình nấu rượu hoàn toàn thủ công, nguyên liệu từ thiên nhiên và lên men tự nhiên: vo gạo, nấu cơm, ủ men, chưng cất thành rượu… Chỉ bằng những nghề thủ công truyền thống của ông cha truyền lại, nghề nấu rượu, nuôi dế, ươm tơ dệt lụa của những người nông dân một nắng hai sương đã tự “nối tour” thành nên một sản phẩm du lịch nghề độc đáo trên cung đường Đà Lạt – Nam Ban. Cùng với đó, mô hình du lịch tâm linh cũng khiến du khách gần xa biết đến như: Chùa Linh Ẩn Tự với tượng Phật Bà Quán Thế Âm lớn nhất Việt Nam cao 71m, chùa Bửu Liên, chùa Bửu Phước, nhà thờ R’Lơm…

Chùa Linh Ẩn Tự – Nam Ban, Lâm Hà

Bên cạnh đó, nhiều giá trị chưa được đánh thức. Đó là đời sống văn hóa, lao động sản xuất, sinh hoạt của đồng bào dân tộc K’Ho sinh sống lâu đời ở các buôn làng quanh thị trấn Đinh Văn, Phi Tô với những nét đẹp văn hóa tộc người, những cái tên nghệ nhân đầy sức cuốn hút K’Bét, K’Thế, K’Chung… hay cuốn hút du khách với những sản phẩm từ thổ cẩm của đồng bào dân tộc K’Ho tại thôn Đam Pao xã Đạ Đờn với hơn 165 hộ gia đình làm nghề dệt thổ cẩm. Ở Lâm Đồng, không chỉ riêng Lâm Hà mới có cà phê, nhưng với khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình trong năm 21 – 22°C, địa hình đồi không cao, suối không sâu, với bạt ngàn cà phê thoai thoải ở vùng Lán Tranh (Tân Hà, Liên Hà, Đan Phượng, Hoài Đức, Phúc Thọ…), vùng kinh tế mới Nam Ban, Nam Hà, Mê Linh, Đông Thanh… cũng đủ cho ai đó nghĩ đến một tour vừa uống cà phê đen vừa ngắm điệp trùng những đồi cà phê hoa trắng; hay tận mắt xem những chú chồn hương trong các trang trại nuôi chồn chọn ăn cà phê chín như thế nào mà thành một “công đoạn” đặc biệt làm nên những ly cà phê thơm ngon. Hệ thống hồ đầm giữa vùng cà phê không chỉ là nguồn nước tưới cho những mùa hoa trắng, mà sẽ rất thú vị nếu nơi đây trở thành nơi câu cá giải trí cho những ai có thú ngao du sơn thủy. Theo đó, mô hình du lịch canh nông cũng được quan tâm triển khai, từ cuối năm 2017, Lâm Hà có 5 tổ chức, cá nhân làm thủ tục đề nghị thẩm định mô hình du lịch canh nông; đến nay, trên địa bàn có Công ty cổ phần Long Đỉnh tại xã Phúc Thọ, Doanh nghiệp tư nhân sản xuất tơ lụa và dịch vụ du lịch Cường Hoàn tại thị trấn Nam Ban đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là mô hình du lịch canh nông của huyện đã thu hút trên 60.000 lượt khách tham quan.

Điểm du lịch Canh nông của Công ty cổ phần Long Đỉnh

Du khách sẽ không thể bỏ qua Phú Sơn quê hương của chuối La Ba thơm ngọt đã thành thương hiệu mạnh quốc gia; đất và nguồn nước nơi đây cũng kết tinh thành vị béo ngất ngây của những quả bơ sáp ruột vàng như mỡ gà…

Bên cạnh các dịch vụ du lịch trên, hiện nay dịch vụ du lịch thể thao mạo hiểm cũng được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan chức năng của tỉnh khảo sát, thẩm định, tạo điều kiện cho 04 công ty du lịch thể thao mạo hiểm khai thác theo một quy trình nghiêm ngặt, vừa đảm bảo phục vụ du khách ưa khám phá, thích mạo hiểm, vừa đảm bảo an toàn cho du khách khi đến với Lâm Hà, với loại hình dịch vụ mạo hiểm chèo thuyền trên sông Đạ Đờn bắt đầu từ Đạ Đờn đến cầu treo thôn Đạ Rkoh có chiều dài 12km đã thu hút hàng ngàn lượt du khách trải nghiệm.

     Tiềm năng du lịch là vậy, nhưng theo thống kê, trên địa bàn toàn huyện, đến nay chưa có đơn vị kinh doanh vận chuyển lữ hành; chưa tour tuyến nào được kết nối giữa các điểm đến với các điểm du lịch trong huyện và các địa phương khác. Khách du lịch đến Lâm Hà chỉ là “tự phát” vì không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của đất và người. Khách Tây thì du lịch bằng xe thồ, khách ta đa số có người nhà ở Đà Lạt, ở loanh quanh trong huyện chở đi thăm thú cho biết bằng xe máy và về trong ngày; dù hệ thống các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống phục vụ ngày càng tốt bởi những món ăn ngon từ miền Bắc cũng tạo ấn tượng cho du khách.

Toàn huyện, hiện có 33 cơ sở lưu trú phục vụ du lịch với 376 phòng nghỉ có sức chứa khoảng 1020 người. Trong 3 năm qua, các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn huyện đã tiếp đón gần 30.000 lượt khách trong và ngoài huyện, trên 1.000 du khách nước ngoài, khách nghỉ tại các cơ sở phần lớn là khách kết hợp công tác, thăm thân nhân và nghỉ lại một ngày. Việc xây dựng được sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo, hấp dẫn níu chân du khách ở lại với Lâm Hà dài ngày hơn đang là nỗi trăn trở của huyện.

     Thực hiện Nghị 07-NQ/TU ngày 16/11/2016 của Tỉnh ủy Lâm Đồng về phát triển du lịch chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025, những năm qua huyện Lâm Hà đã quan tâm đến công tác phát triển du lịch, xúc tiến quảng bá du lịch, định hướng phát triển du lịch cộng đồng, xây dựng đề án quy hoạch làng nghề truyền thống ở một số buôn vùng đồng bào dân tộc, đầu tư cải thiện vệ sinh môi trường ở khu du lịch sinh thái thác Voi; khuyến khích các hộ gia đình làm nghề truyền thống tạo điều kiện cho du khách tham quan kết hợp với quảng bá sản phẩm, quan tâm phát triển du lịch làng nghề bản địa, phát triển các mô hình du lịch nông nghiệp. Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới góp phần nâng cấp các tuyến giao thông nông thôn, cải tạo tuyến quốc lộ 27 đã làm nên diện mạo mới cho huyện; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm tiếp tục tạo hành lang pháp lý phù hợp thông thoáng, kêu gọi đầu tư tạo điều kiện cho du lịch phát triển.

     Trong thời gian tới, nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch và phát huy các thế mạnh về du lịch của huyện nhà, Lâm Hà định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm:

     1. Tiếp tục triển khai thực hiện Luật Du lịch năm 2017.

    2. Tập trung triển khai và thực hiện Quyết định số 1499/QĐ-UBND ngày 06/7/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy ngày 16/11/2016.

    3. Kế hoạch số 5453/KH-UBND ngày 21/8/2017 của UBND tỉnh Lâm Đồng về triển khai Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng; Quyết định số 2264/QĐ-UBND ngày 18/10/2017 của UBND tỉnh Lâm Đồng về kế hoạch tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2017 – 2020.

    4. Tiếp tục phát triển du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch canh nông, du lịch làng nghề trở thành sản phẩm du lịch đặc thù của huyện.

5. Đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch khi đến tham quan tại Lâm Hà.

Với những nỗ lực đánh thức các tiềm năng, để du khách đến Lâm Hà được cảm nhận trọn vẹn một vùng văn hóa, nhân văn, sinh thái; trong tương lai cùng với Lạc Dương, Đơn Dương; Lâm Hà cũng đang dần khẳng định là một vệ tinh của du lịch Đà Lạt.

                                                                                    Đặng Hiền – VP. UBND

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button